Bạn đang thắc mắc omega 9 là gì và có tác dụng gì. Thực phẩm nào giàu omega 9 nên bổ sung cho cơ thể. Nội dung bài viết dưới đây là toàn bộ câu trả lời, xin mời tham khảo.
Omega 9 là gì? Cấu trúc omega-9
– Omega 9 là gì?
Axit béo omega-9 (axit béo ω-9 hoặc axit béo n−9) là chất béo được lưu trữ trong cơ thể, thuộc họ axit béo không bão hòa đa, có điểm chung là liên kết đôi cacbon-cacbon cuối cùng ở vị trí omega-9. Gồm một lượng ít omega 3, nhiều omega 6-9.
Omega-9 được biết đến là một chất lỏng nhờn với tông màu nâu hoặc vàng tốt cho tim. Giúp chống oxy hóa và ổn định lượng đường trong máu hiệu quả.
– Thành phần, cấu trúc omega-9
Thành phần chính của omega-9 có trong mỡ động vật và dầu thực vật.
- Axit oleic (18: 1, n −9) là thành phần chính của dầu ô liu, dầu macadamia, mỡ gia cầm, mỡ lợn và các chất béo không bão hòa đơn khác.
- Axit Erucic (22: 1, n −9) được tìm thấy nhiều trong dầu hạt cải, hạt hoa tường vi và hạt cải. Dầu hạt cải có xuất xứ từ cây hạt cải dầu đã được lai tạo hay một số trường hợp biến đổi gen chứa rất ít axit erucic.
- Axit Mead: là một chất béo không bão hòa đa có thể kèm theo một số đặc tính chống viêm.
- Axit Nervonic: được biết đến là một chất béo không bão hòa đơn quan trọng cho não bộ khỏe mạnh. Được tìm thấy nhiều trong cá hồi, các loại hạt (nhất là macadamias) và hạt.
Khác với omega 3 và omega 6. Omega-9 là axit béo không bão hòa đơn, không được coi là thiết yếu vì chúng được tổng hợp trong cơ thể từ chất béo không bão hòa. Nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự cân bằng giữa hai loại omega 3 và omega 6.
Tìm hiểu chi tiết về 2 loại omega 3 | omega 6 để biết nhiều thông tin hơn cũng như hiểu về 2 dưỡng chất quan trọng này.
Omega 9 có tác dụng gì? Tác dụng chính của Omega-9
Có 3 tác dụng chính:
– Thứ 1: Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ
Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ ở người cao tuổi. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, tác dụng của axit béo omega-9 sẽ làm tăng cholesterol HDL tốt, giảm cholesterol xấu LDL, giúp bỏ đi sự tích tụ mảng bám trên thành động mạch, ngừa các cơn đau tim hay đột quỵ hiệu quả.
Nhiều người lầm tưởng việc tiêu thụ nhiều chất béo gây ra béo phì. Nhưng đó lại là chất béo chuyển hóa từ khoai tây chiên, thức ăn nhanh, bánh ngọt. Và các chất béo này rất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.
– Thứ 2: giúp tăng năng lượng và ổn định tâm trạng
Trong thành phần của omega 9 có chứa axit oleic cao. Giúp tăng năng lượng tích cực và giảm đi sự tức giận, ổn định tâm trạng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc hoạt động thể chất và thay đổi tâm trạng ảnh hưởng bởi chất béo mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày.
Như chúng ta đã biết, sự tức giận là kẻ thù số 1 của sức khỏe. Nó khiến bạn mệt mỏi, hao mòn tâm trí, mất ngủ, stress,… đẩy nhanh quá trình não hóa da. Nên việc giữ cho tâm trạng vui vẻ, thoải mái, tích cực là cần thiết. Và omega 9 chính là dưỡng chất cần thiết hỗ trợ điều này.
– Thứ 3: Omega 9 giúp hỗ trợ cho những người mắc bệnh Alzheimer
Đây là một loại axit béo không bão hòa đơn được tìm thấy trong dầu mù tạt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc tích tụ các axit béo chuỗi dài bên trong não người mắc ALD giúp cải thiện rất tốt triệu chứng bệnh Alzheimer.
Giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện thị lực và các vấn đề về nhận thức. Bên cạnh đó, tác dụng của omega 9 còn giúp hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Chống viêm, ngừa các bệnh mãn tính, viêm khớp, giúp xương chắc khỏe, hấp thụ canxi tốt. Và cải thiện độ nhạy insulin lúc đói, cải thiện lưu lượng máu.
Đánh giá: axit béo omega 9 có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh Alzheimer, giúp ổn định tâm trạng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ. Và dưỡng chất axit béo này có nhiều trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Nhưng lại có ít tác dụng hơn so với dầu cá omega 3. Cân nhắc khi bổ sung omega 3 thay cho omega 9 bạn nhé.
***| Có thể bạn quan tâm: tác dụng của omega 3 cho sức khỏe tim mạch, trí não, thị lực
Omega 9 có trong thực phẩm nào? Thực phẩm bổ sung Omega-9
Trong các loại dầu: dầu oliu, dầu hạnh nhân, dầu hướng dương, mỡ động vật, cá, bơ giàu omega-9.
01 – Dầu hướng dương
Dầu hướng dương là loại dầu được chiết xuất từ hạt hướng dương bằng phương pháp ép trực tiếp hoặc sử dụng dung môi hóa học.
Dầu hướng dương gồm các chất béo trung tính với tỉ lệ khác nhau. Trong đó Axit linoleic (omega-6 không bão hòa đa) chiếm 59%. Axit oleic (omega-9 không bão hòa đơn) chiếm 30% và các loại axit bão hòa khác. Bên cạnh đó dầu hướng dương còn chứa lượng lớn polyphenol, terpenoids, squalene và lượng lớn vitamin E.
Bổ sung dầu hướng dương giúp giảm cholesterol xấu, làm đẹp da, không gây mụn, chống oxy hóa, làm lành vết thương, tốt cho tóc và da đầu.
02 – Dầu argan
Dầu argan được lấy từ hạt của cây argan chỉ được trồng duy nhất ở khu vực phía tây nam Morocco. Loại dầu này còn có tên gọi là “vàng lỏng” của Marocco vì rất quý hiếm. Thành phần chính của dầu argan chủ yếu là các axit béo và nhiều hợp chất phenolic. Đồng thời cung cấp vitamin E dồi dào, cần thiết cho da và tóc.
Dầu argan giàu omega 9 giúp chống oxy hóa, chống viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch. Ngừa bệnh tiểu đường, hạ huyết áp.
03 – Dầu đậu phộng
Hay còn được gọi khác là dầu lạc giàu dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt, chất béo không bão hòa đơn lên đến 99,8g. Trong dầu lạc chứa nhiều omega 9 và vitamin E tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng khả năng nhận thức, cải thiện độ nhạy insulin, hỗ trợ mọc tóc, làm chậm đi quá trình não hóa da.
04 – Dầu đậu nành
Được chiết xuất từ hạt đậu nành. Chứa nhiều axit béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe. Loại dầu này chứa hàm lượng lớn chất béo không bão hòa đa như omega 3 và omega 6. Đây được xem là nguồn axit linoleic rất cần cho sức khỏe con người bởi cơ thể không thể nào tự sản xuất ra được. Giàu omega 9 giúp bổ sung năng lượng, hỗ trợ các bệnh liên quan đến tim mạch, xương khớp,…
05 – Dầu ngô
Là một loại dầu thực vật tinh chế được ứng dụng rộng rãi trong nấu ăn và đặc biệt là chiên sâu. Dầu ngô trải qua quá trình tinh chế phức tạp, cung cấp lượng lớn calo, chất béo, vitamin E. Chất béo không bão hòa đa omega 6 và omega 9 có nhiều lợi ích cho sức khỏe khi bổ sung.
06 – Quả hồ trăn (hạt rẻ cười)
Hổ trăn cùng họ với cây điều, xoài, sơn độc có nguồn gốc từ Tây Á và Trung Đông. Quả hổ trăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong 100g hổ trăn cung cấp lượng lớn calo, đạm, chất béo, đồng, chất xơ, sắt, kali,…
07 – Quả hạnh nhân
Hạnh nhân có vị thơm ngon và bổ dưỡng. Cây hạnh nhân có nguồn gốc từ Iran và các vùng lân cận xung quanh nước này. Hạnh nhân cho nguồn dinh dưỡng cao, cứ mỗi hạt hạnh nhân chứa đến 20 loại chất béo cùng hàm lượng vitamin khoáng chất. Trong 100g hạnh nhân chứa 49,9g chất béo không bão hòa đa. Giúp chống oxy hóa tốt, chứa nhiều vitamin E giảm ung thư tuyến tiền liệt, bệnh Alzhimer, giảm lượng đường trong máu,…
08 – Hạt mè (vừng/mè đen)
Hạt mè hay còn gọi là vừng đen, mè đen. Tiêu thị 30g mè đen chưa bóc vỏ giúp cung cấp 3.5g chất xơ, 12% lượng chất xơ cần hàng ngày. Hạt mè có 15% chất béo bão hòa, 41% chất béo không bão hòa đa, 39% chất béo không bão hòa đơn. Hạt mè giàu omega 369 có lợi cho sức khỏe. Giúp giảm lượng cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nguồn cung cấp protein dồi dào.
09 – Hạt thông
Bổ sung omega 9 từ hạt thông giàu dinh dưỡng, protein có lợi cho sức khỏe. Hạt thông là một loại thực phẩm phổ biến từ năm 300 trước Công nguyên. Các loại hạt thông nhìn không giống nhau, mọc ở châu Á thì ngắn hơn và mập hơn. Còn được sản xuất ở châu Âu thì có hình dạng dài hơn.
Trong hạt thông chứa 5g chất béo, 10g chất béo không bão hòa đa. Và nhiều dưỡng chất cần thiết như chất đạm, chất xơ, kali, magie,…Lợi ích của hạt thông giúp tăng cường năng lượng, giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện não bộ, chắc xương,…
10 – Hạt chia
Hạt chia là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Tổng chất béo trong hạt chia chiếm 31g, chất béo bão hòa 3,3g; chất béo không bão hòa đa 24g; chất béo không bão hào đơn 2,3g. Ăn một muỗng 28g hạt chia mỗi ngày cung cấp 18% nhu cầu canxi, 27% phosphor, 20% mangan. Ngoài ra, hạt chia còn cung cấp nhiều omega-3,omega 6, omga 9, canxi, phosphor và chất xơ hơn hạt lanh. Bổ sung omega 3 giúp hỗ trợ giảm cân, giúp da tóc khỏe, cải thiện hệ tim mạch, tốt cho tiêu hóa, chắc xương,….
11 – Quả ô liu
Quả ô liu còn được gọi là Olea europaea. Là quả nhỏ màu đen hoặc xanh có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, Châu Á và Châu Phi. Trong quả ô liu có chứa nhiều chất sắt, canxi, chất xơ, đồng, vitamin K, Vitamin E và natri. Giàu chất béo omega 6, 0mega 9 tốt cho tim mạch, tăng cường sức đề kháng, tăng trí nhớ, giảm nếp nhăn, đẹp da,…
12 – Hạt macadamia
Hạt macca còn có nhiều tên gọi khác là hạt macadamia, có xuất xứ từ Úc. Hạt macca có vị bùi, ngậy, ăn ngon. Giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Chứa 23g chất béo omega 369 và nhiều dưỡng chất quan trọng như: đồng, sắt, magie, vitamin B6,…Tăng cường sức khỏe tim mạch, chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe não bộ, tăng tuổi thọ.
Các câu hỏi liên quan đến Omega-9 bạn nên biết
1/ Tôi có cần bổ sung omega 9 không?
Gần như là không cần bổ sung omega 9 từ viên uống bởi đó là sự lãng phí tiền bạc. Bạn chỉ nên bổ sung omega-9 khi thiếu hụt nghiêm trọng chất béo omega 3 và omega 6, không có cách nào bổ sung chúng qua chế độ ăn uống.
Trong dầu thực vật, các loại thực phẩm hàng ngày rất nhiều nguồn omega-9 dồi dào. Nên bạn không cần bổ sung qua thực phẩm chức năng.
2/ Làm sao để đo lường được lượng omega-9 bổ sung vào cơ thể?
Thực tế không cần đo lường hàm lượng omega-9 trong cơ thể. Bạn chỉ cần quan tâm đến hàm lượng omega 3 và omega 6. Đặc biệt là omega 3 là chất béo không no quan trọng mà cơ thể không hấp thụ được. Nên bổ sung qua viên uống hoặc thực phẩm dinh dưỡng từ cá biển.
>> Xem tư vấn thêm tại đây: thực phẩm bổ sung omega 3
3/ Nên dùng viên uống omega 369 tổng hợp không? Hay chỉ cần bổ sung omega 3 thôi?
Bổ sung axit béo omega 369 còn phụ thuộc vào từng đối tượng và mục đích. Chẳng hạn như bà bầu và đang cho con bú cần lượng lớn axit béo nạp vào cơ thể. Mẹ có thể uống omega 369 để tăng cường chất dinh dưỡng.
Với omega 6 và omega 9 đã có trong thực phẩm dinh dưỡng/các loại hạt hàng ngày. Nên bạn không cần bổ sung 2 thành phần này. Nên lưu ý đặc biệt đến dầu cá omega 3 chuỗi dài từ cá biển: cá Hồi, cá Thu, cá Trích,… đây là nguồn cung cấp omega 3 dồi dào.
4/ Những lời khuyên khi bổ sung Omega 9 (Axit oleic)
Khi bạn có một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ cung cấp lượng lớn omega 9 cần thiết, giúp phòng chống bệnh tật, tăng năng lượng cho cơ thể mà không cần đến thực phẩm bổ sung.
Đối với người kém ăn, người già, trẻ nhỏ,… ăn khôn ngon miệng thì bổ sung omega 9 qua sữa bột hay các loại sữa xay từ hạt.
Omega 9 là axit oleic cực tốt cho người cao tuổi. Bạn nên cân nhắc bổ sung cho ông bà mình.
Phần kết luận
Omega 9 (axit oleic) dễ dàng bổ sung từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Có trong dầu thực vật, mỡ động vật và các loại sữa, gan, thịt,… Chỉ cần bổ sung dầu cá omega 3 vì đây là chất béo không no quan trọng.
Tuy thị trường có bán đa dạng các loại dầu cá omega 3. Nhưng bạn nên chọn omega 3 của Đức đang bán tại Bicopha VN. Đây là viên dầu cá chiết xuất 100% từ cá Hồi tự nhiên, sạch, không chất bảo quản.
Bổ sung Omega 3 Mit Lachsol của Đức/Còn omega 9 đã có trong các bữa ăn hàng ngày!
Dầu cá omega 3 Mit Lachsol của Đức (tập đoàn Roha hơn 100 năm tuổi). Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền hiện đại hàng đầu thế Giới. Chiết xuất từ 100% cá Hồi đại dương sạch, không chất bảo quản, loại bỏ hoàn toàn kim loại nặng.
Bakanasan Omega 3 Mit Lachsol của Đức có 2 loại hộp 30 và 90 viên nang. Tùy theo nhu cầu bổ sung để chúng ta lựa chọn. Phù hợp cho người cần chăm sóc thị lực, não bộ, tim mạch. Hợp với phụ nữ mang thai và cho con bú. Hay trẻ em từ 8 tuổi trở lên, người trưởng thành. Hotline + Zalo 0927.301.666 tư vấn miễn phí.
***| Đặt mua ngay: dầu cá Bakanasan Omega 3 Mit Lachsol