OMEGA 6 LÀ GÌ? Tác Dụng, Thành Phần, Cách Bổ Sung !

Omega 6 là gì? Các đặc điểm về omega 6

Trong bài viết trước Bicopha có tư vấn về Omega 369 rất kỹ càng bạn có thể tham khảo. Còn trong bài viết hôm nay sẽ phân tích sâu hơn về omega 6. Đưa ra các thông tin, thành phần, công dụng của dưỡng chất này. Kết hợp với gợi ý các sản phẩm bổ sung omega-6 cho bạn, cùng theo dõi nhé:

Omega 6 là gì? Thành phần

Omega-6 là một chất béo không no, không bão hòa đa an tâm khi sử dụng. Là một acid béo thiết yếu cho cơ thể không tự tổng hợp được cần bổ sung qua thực phẩm hàng ngày.

Thành phần chính gồm:

  • LA (Acid Linoleic): có cấu trúc phân tử C18H32O2. Còn được gọi với cái tên khác như: Alpha-linolenic acid, linoleic acid, axit linolenic. Đây là một axit béo thiết yếu không bão hòa được tìm thấy nhiều ở các loại dầu thực vật. Nó được biết đến là thành phần vô cùng quan trọng của axit béo omega-6.
  • GLA (Gamma linolenic acid): là một axit béo được tìm thấy nhiều trong dầu thực vật như: dầu lưu ly, dầu hoa anh thảo, dầu nho đen. Có tác dụng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol, bệnh vẩy nến, viêm khớp,…
Omega 6 là gì? Các đặc điểm về omega 6
Axit béo omega 6 không bão hòa đa tốt cho sức khỏe trí não, tim mạch.
  • DGLA (Dihomo gamma linolenic acid): là một axit béo không bão hòa đa n-6 (omega-6). Nó gồm 20 nguyên tử cacbon và 3 liên kết đôi. DHLA là sản phẩm phụ của axit gamma-linolenic 18 cacbon GLA. DHLA sau đó được chuyển thành prostaglandin E1 (PGE1). PGE1 ức chế kết tập tiểu cầu và cũng có tác dụng giãn mạch. Có tác dụng chống huyết khối, chống viêm, chống xơ vữa,… (Theo go.drugbank.com)
  • AA (Arachidonic acid): là một axit béo không bão hòa thiết yếu. Nó được tìm thấy nhiều trong chất béo động vật và con người cũng như trong gan, não và những cơ quan tuyến, là thành phần của phosphatide động vật. Nó được hình thành từ việc tổng hợp axit linoleic trong chế độ ăn uống và là tiền chất trong quá trình sinh tổng hợp tuyến tiền liệt, thromboxan và leukotrien.

Axit Omega -6 là chất béo cần thiết cho quá trình hoạt động của cơ thể, tuy nhiên cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần phải bổ sung từ các nguồn thực phẩm hoặc các chất bổ sung.

Axit Omega – 6 là tên gọi của một loại chất béo không no và không bão hòa đa. Cơ thể con người không có khả năng tự tổng hợp chất béo thiết yếu này mà cần được bổ sung từ các thực phẩm bên ngoài có chứa axit Omega – 6.

Omega 6 là Axit béo cần thiết cho sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ, bảo vệ mắt và tim ở người trưởng thành, ngừa ung thư vú ở phụ nữ, … Bổ sung Omega 6 qua các loại dầu thực vật, trứng gà, cá, mỡ, …

Tác dụng của Omega 6 với sức khỏe con người

Có nhiều tác dụng của omega-6 chúng ta cần nhắc đến như sau:

– Giúp cải thiện tinh thần hoặc tăng trưởng ở trẻ sơ sinh:

Acid béo omega 6 giúp cải thiện, hỗ trợ phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Giúp thúc đẩy khả năng ghi nhớ, học tập, cải thiện phát triển tinh thần trẻ nhỏ.

Axit béo còn được biết đến như một dưỡng chất quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Đồng thời tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của trẻ tối ưu. Giúp trẻ có hệ miễn dịch tốt, phát triển khỏe mạnh và toàn diện về thể chất cũng như tinh thần.

Bổ sung Omega 6 giúp trẻ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt
Bổ sung Omega 6 giúp trẻ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. 

– Hỗ trợ điều trị các triệu chứng liên quan đến rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Các nghiên cứu cũng chỉ ra, việc trẻ được bổ sung đầy đủ omega 6 giúp hỗ trợ rất tốt cho việc giảm tăng động chú ý. Giảm hơn 25% các triệu chứng ADHA trong vòng 6 tháng thử nghiệm. Đã có hơn 47% người bệnh cải thiện được tình trạng này.

– Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiệu quả

Theo hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đưa ra, acid linoleic có trong axit béo omega 6 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, còn giúp hỗ trợ điều trị một số vấn đề liên quan đến sức khỏe như: đa xơ cứng, rối loạn điều phối phát triển, giảm cholesterol xấu tăng cholesterol tốt, giảm ung thư.

– Giúp hỗ trợ cho xương chắc khỏe

Các nghiên cứu tiến hành ở miền Nam California và công bố trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Mỹ chỉ ra rằng omega 6 giúp duy trì sự hình thành xương khi chúng ta già đi. Nghiên cứu chỉ ra cả nam và nữ đều có sự thay đổi ở xương hông và cột sống khi bổ sung các chất béo omega 6 và omega 3.

Tổng hợp các thực phẩm giàu axit béo Omega-6 cho sức khỏe con người

Không phải tất cả thực phẩm hàng ngày chúng ta ăn uống đều giàu omega-6. Mà cần cân nhắc bổ sung qua các thực phẩm dưới đây:

01 – Quả óc chó

Omega 3 và omega 6 chiết xuất từ quả óc chó giàu DHA
Omega 3 và omega 6 chiết xuất từ quả óc chó giàu DHA

Quả óc chó đã quá quen thuộc với bất kỳ ai, đây là thực phẩm giàu chất xơ và các khoáng chất quan trọng như: Ma giê, Đồng, Phốt pho và Mangan. Có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Quả óc chó được sử dụng đại trà trên thị trường. Là một loại quả nhập khẩu thường dùng để ăn chơi hoặc làm sữa óc chó. Hay các món ăn nhẹ liên quan đến salad, sữa chua, và yến mạch.

02 – Dầu cây hồng hoa

Là thực phẩm phổ biến được chiết xuất 100% từ cây hồng hoa. Dầu cây hồng hoa chứa lượng lớn chất béo omega 6 tốt cho tim mạch. Bởi vị trung tính của dầu hồng hoa hợp với việc chế biến các món xào, đồ nướng, salad.

03 – Đậu phụ

Là món ăn hàng ngày quen thuộc, giúp cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết như đạm, sắt, canxi, mangan. Dậu phụ có thể làm nhiều món như: ăn sống, nhúng lẩu, nấu canh, sốt cà chua, rán,…

04 – Hạt gai dầu

ảnh Omega 3 từ thực vật hạt gai dầu
Omega 3 và omega 6 từ thực vật hạt gai dầu

Hạt gai dầu chứa hơn 30% chất béo tự nhiên, đặc biệt giàu hai loại axit béo thiết yếu là axit linoleic (omega-6) và axit alpha-linolenic (omega-3). Chúng còn chứa axit gamma-linolenic, là một hợp chất có lợi cho sức khỏe.

Hạt gai dầu chứa hơn 30% chất béo, đặc biệt giàu hai loại axit béo thiết yếu là axit linoleic (omega-6) và axit alpha-linolenic (omega-3). Chúng còn chứa axit gamma-linolenic, là một hợp chất có lợi cho sức khỏe. Hạt gai dầu chúng ta có thể sử dụng ở dạng thô, nấu chín hoặc rang.

05 – Hạt hướng dương

Hạt hướng dương được thu hoạch từ nhụy cây hướng dương sau khi già. Hướng dương chứa hàm lượng cao các chất khoáng và vitamin cần thiết như: Vitamin E, Selenium.

Hai khoáng chất hoạt động như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm và mãn tính. Loại hạt này được dùng nhiều trong chế biến ngũ cốc, salad hay bánh nướng. Vào mỗi dịp tết, nhà ai cũng có một đĩa hướng dương trên bàn.

06- Bơ lạc

Được biết đến là một loại sốt đặc trưng như mứt, đậu phộng rang. Bơ lạc rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là omega 6, là nguồn đạm tốt giàu Vitamin E, Magie, Niacin. Bơ lạc được ứng dụng nhiều trong đời sống, làm các món sinh tố, hoa quả, và các món tráng miệng khác.

07- Dầu bơ

Dầu bơ hay là dầu của quả bơ được ép và xử lý phần thịt của quả bơ. Rất giàu vitamin E và dinh dưỡng thiết yếu. Khoảng 70% thành phần dầu bơ là axit oleic trong omega 9 không bão hòa đơn. Và chứa nhiều omega 6 giúp điều hòa huyết áp, giảm lượng cholesterol và ngừa tiểu đường loại 2.

08- Trứng

thực phẩm bổ sung Omega 3
Trứng giàu Omega 3 mẹ nên bổ sung cho con hàng ngày.

Trứng có nguồn chất béo lecithin giúp điều hòa lượng cholesterol, ngừa tích lỹ cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất ra khỏi cơ thể. Trứng giàu omega 6 và omega 3, cung cấp DHA cần thiết cho sự phát triển. Trứng có thể chế biến thành nhiều món như: trứng luộc, trứng rán, trứng ốp la,…

09 – Hạnh nhân

Có nguồn gốc từ Trung Đông, giàu các chất xơ, protein, chất béo, vitamin E, mangan, Magie,…Hạnh nhân chứa chất chống oxy hóa tuyệt vời, bảo vệ chống lại stress, làm hỏng các phân tử trong tế bào gây viêm, ngừa lão hóa và ung thư. Hạnh nhân có nhiều vitamin E và omega 6 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch và alzheimer tốt hơn. Hạt hạnh nhân có thể dùng trực tiếp như món ăn nhẹ hay chế biến thành sữa.

10-Hạt điều

Hạt điều có nguồn gốc từ Brazil, chứa nhiều vitamin E và khoáng chất thiết yếu. Giúp ngừa các bệnh tim, tốt cho mắt, tăng cường sức khỏe cơ bắp, hệ thần kinh.Hạt điều có thể chế biến nhiều món khác nhau từ kem, thay cho sốt salad, nấu súp.

Lưu ý: trong các loại dầu đậu lành, dầu bắp, dầu cây rum, dầu hướng dương, dầu lạc,… chứa nhiều axit linoleic.  Là nguồn bổ sung omega-6 dồi dào cho sức khỏe chúng ta.

Các câu hỏi liên quan đến Omega-6 bạn nên biết

Có thể đặt câu hỏi cho Bicopha Việt Nam, chát zalo 0927.301.666 để nhận tư vấn miễn phí nhanh chóng nhất.

01 – Tác hại của việc mất cân bằng omega 6 và omega 3

Khi cơ thể cùng bổ sung omega 3 và omega 6, mà lượng omega-6 nhiều hơn sẽ chiếm hết các dưỡng chất khiến cho omega 3 hoạt động kém hiệu quả.

Dư thừa axit béo omega6 gây béo phì, đau nhức cơ, viêm khớp, suyễn, tăng áp lực máu dẫn đến nguy cơ vón cục trong mạch. Còn phụ nữ mang thai, mất cân bằng giữa 2 loại axit này dễ dẫn đến ung thư vú.

Sự khác nhau giữa Omega 3 và Omega 6
Omega 6 có trong các loại hạt và dầu thực vật, còn omega 3 có trong các loại cá biển.

02 – Cách sử dụng axit béo omega-6 như thế nào?

Đây là axit béo an toàn cho cả người lớn và trẻ em trên 12 tháng tuổi. Tiêu thụ một phần của chế độ ăn kiêng với số lượng từ 5% – 10% lượng calo cần thiết hàng ngày.

Phụ nữ mang thai và cho con bú nên bổ sung axit béo đúng tiêu chuẩn. Nếu dùng thêm viên uống bổ sung cần hỏi ý kiến của bác sỹ/dược sỹ.

03 – Có tác dụng phụ của axit béo Omega 6 không?

Câu trả lời là Có. Khi bổ sung quá nhiều omega-6 có thể gây đau bụng, buồn nôn, hạ huyết áp…

05- Ăn gì để bổ sung omega-6 cho cơ thể?

  • Dầu thực vật như: dầu đậu nành, dầu hạt lanh, dầu bắp, dầu mè, dầu hướng dương…giàu axit béo omega-6
  • Trứng gà, cá, mỡ và các loại hạt
  • Sữa bột/sữa công thức/sữa tươi

04 – Tỉ lệ giữa omega 3 và omega-6 như thế nào?

  • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỷ lệ Omega 6 và Omega 3 tốt cho sức khỏe nên tuân theo từ 1:1 đến 5:1. Tỉ lệ tốt cho phụ nữ mang thai là 2:1, vượt quá ngưỡng này sẽ gây dừ thừa ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Note: phần lớn phụ nữ mang thai lựa chọn bổ sung omega 3 thay vì viên uống tổng họp omega 369. Bởi vì omega 3 có trong các loại cá biển khó bổ sung, còn omega69 có rất nhiều trong đời sống, các bữa ăn hàng ngày.

>> Viên nang dầu cá Omega 3 Mit Lachsol của Đức bán tại Bicopha Việt Nam. Là sản phẩm chất lượng, chiết xuất từ cá Hồi tự nhiên không chất bảo quản, an tâm cho mẹ bầu khi bổ sung.

========================

Bakanasan được thành lập từ năm 1954 dưới sự phát triển mạnh mẽ của công ty gia đình truyền thống ROHA BÖRNER tại cộng hoà liên bang Đức. Qua hơn 90 năm phát triển bền vững, ROHA –BAKANASAN nhanh chóng tung ra thị trường các sản phẩm chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế đến tận tay người tiêu dùng Đức và Châu Âu.

Bằng việc sử dụng dây truyền sản xuất hiện đại bậc nhất Thế Giới. Và quy trình sản xuất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên an toàn, được kiểm định nghiêm ngặt 100%. Giúp Bakanasan mang đến các sản phẩm dược tự nhiên, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng.

Bakanasan được phân phối độc quyền bởi Bicopha Việt Nam
Hình ảnh nhà máy Bakanasan tại Đức và các sản phẩm đang bán trên thị trường. Được phân phối độc quyền bởi Bicopha Việt Nam.

Bicopha Việt Nam tự hào là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm Bakanasan chính hãng không qua trung gian. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp các sản phẩm “Made In Germany” tốt nhất từ thương hiệu Bakanasan đến tận tay khách hàng và bệnh nhân Việt Nam.

Bán viên uống dầu cá Omega 3 Mitlachsol của Đức chính hãng, nhập khẩu nguyên hộp từ Đức. Quy cách hộp có 2 loại, hộp 30 viên và 90 viên nang. Liên hệ Hotline +Zalo 0927.301.666 để được các trình dược viên tư vấn nhanh chóng nhất.

MIỄN PHÍ SHIP toàn quốc được áp dụng với tất cả các đơn hàng. Mọi thông tin chi tiết khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ + hotline liên hệ cuối chân trang.

Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *